dinhhungem@gmail.com
|
0909.38.39.62
Địa Chỉ: 63 - 67 An Điềm, Phường 10, Quận 5, TP. HCM

Các vấn đề tồn động của lạm phát và thị trường bất động sản vào năm 2023 ra sao ?

Năm 2023 sắp tới đây vấn đề lạm phát ở nước ta còn vấn đề tồn động không ? Các ngành bất động sản và ngân hàng có những chuyển biến và ảnh hưởng gì ?

Theo như đánh giá kinh tế vĩ mô cho thấy thì lạm phát quá đà đã ảnh hưởng rất nhiều đối với các ngành nghề sản xuất, kỹ thuật đặc biệt là ngành bất động sản. Hầu hết, các nước trên thế giới đáng đối mặt với vấn đề lạm phát cao nhưng trong đó Việt Nam có chỉ số mức lạm phát cao nhất trong năm 2023 tới đây. Tình trạng hiện tại, không biết thị trường bất động sản phải đối mặt với những nguy cơ gì sắp tới đây ?

Thạc sĩ Lê Xuân Sang – Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế hiện tại. Cho rằng, trong bối cảnh lạm phát chưa có dấu hiệu sụt giảm như vậy thì nền kinh tế của năm 2023 sẽ gặp rất nhiều khó khan và sẽ chậm phát triển hơn so với năm 2022 vừa qua chủ yếu các ngành sẽ tăng trưởng thấp là ngành kỹ thuật sản xuất và bất động sản.

Năm 2023 sắp tới đây, nguyên nhân dẫn đến cấu thành tổng cầu dự đoán vẫn góp phần tăng trưởng GDP tương đối cao, trong đó là thặng dư thương mại, tiêu dùng tư nhân và đầu tư toàn xã hội.

Xem thêm: căn hộ salto residence

Theo thạc sĩ Lê Xuân Sang thì các yếu tố khó khăn hơn hết là áp lực tiếp tục tăng lãi suất trong năm từ việc FED kiên định tăng tiếp lãi suất ở mức cực đại trong năm 2023 để ngăn cản lạm phát tại Mỹ. Việc tăng trưởng GDP và kiểm soát lạm phát của Việt Nam phải tùy thuộc vào Ngân hàng Nhà Nước. Nếu ngân hàng Nhà Nước can thiệp kiệp thời điều chỉnh lại lãi suất ở mức phù hợp cùng với đó chính sách tỷ giá hữu hiệu. Ngoài ra, không những điều chỉnh lại suất phù hợp và chính sách tỷ giá mà ngân hàng Nhà nước còn phải nhanh chóng giải ngân kịp thời đầu tư công và chính sách tải khóa.

 

Ông Lê Xuân Sang còn cho rằng, vấn đề mất kiểm soát lạm phát hiện nay không lại trừ vấn đề chiến sự tại Nga và Ucraina căng thẳng đến mức nào, để khiến mức giá tăng trưởng trở lại. Vì chiến sự ở Nga và Ucraina gây ra đứt đoạn chuỗi cung ứng thị trường điều đó diễn ra do giá xăng biến động mạnh trong thời gian vừa qua; đồng thời, ảnh hưởng đến ngành logistics.

Trong đó “ các chính sách tiền tệ, nhất là lãi suất và tỷ giá của ngân hàng Nhà Nước trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng vì chính sách sẽ chịu ảnh hưởng tình hình kinh tế của các nước đối tác đặc biệt là Mỹ. Trong năm 2023, Mỹ sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất cao chưa bao giờ có từ năm 2008 đến nay và sự suy giảm, suy thoái của kinh tế nước Mỹ và các nước châu Âu phát triển sẽ có tác động mạnh lên chính sách tiền tệ và nền kinh tế Việt Nam, vừa tạo áp lực tăng lãi suất, vừa giảm lạm phát và ngược lại”. Ông Lê Xuân Sang dự đoán “ Khả năng ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất cao hơn so với mức tăng trưởng nhỏ hơn đợt 1 của năm 2022, điều này nhằm mục đích giảm tác động tỷ giá lên thị trường và chiều hướng luồng vốn đầu tư, đồng thời điểm giúp kiềm chế lạm phát từ tăng giá nguyên vật liệu, nhất là nguyên vật liệu xây dựng do Trung Quốc mở cửa nền kinh tế cũng như các tác động từ việc giải ngân gói đầu tư công lớn kỷ luật nhất trong năm 2023”.

tổng quan căn hộ salto residence quận 2

Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam dự đoán rằng, thời gian tới, gần nhất là năm 2023 sắp tới đây, lạm phát ở Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, với các tác nhân bên ngoài. Ngoài trừ việc chiến sự Nga và Ucraina càng căng thẳng. Nhưng, Trung Quốc đang dần mở cửa nền kinh tế nhằm thúc đẩy nền kinh tế, đầu tư, dẫn đến thị trường bất động sản sẽ được phục hồi mạnh mẽ và Việt Nam quyết tâm giải ngân đầu tư công (700 ngàn tỷ đồng) sẽ cũng có tác động một phần nào lên lạm phát, dự đoán rằng mức lạm phát CPI lên khoảng 4,5 – 4,7%.

Còn về bối cảnh thị trường bất động sản trong năm 2023 ở Việt Nam, ông Lê Xuân Sang nhận định rằng, phân khúc nhà ở đầu năm 2023 vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn hơn nửa cuối năm 2022, việc này ảnh hưởng bởi nguồn vốn tín dụng, vay nợ trái phiếu bất động sản bị hẹn chế hơn.

Các hành vi đầu cơ để chờ lên giá, nhìn chung đã chững lại, thay vào đó người dân sẽ chờ nge ngóng xem tình hình như thế nào.

Mặc khác tín hiệu tốt hơn là mức cầu và cung bất động sản cũng sẽ được hỗ trợ, nâng cao nhờ quyết tâm giải ngân các dự án đầu tư công khắp cả nước cùng với việc sửa đổi lại pháp lý bất động sản và các lĩnh vực liên quan.

Nhưng dù có nhiều chính sách tốt về việc giải ngân từ ngân hàng nhưng áp lực về tài chính của các doanh nghiệp hạn chế dẫn đến nguồn cung thấp khiến thị trường bất động sản nhà ở điều chỉnh giảm dần, đặc biệt là các dự án ở các tỉnh vệ tinh thành phố. Những chủ đầu tư không có tiềm lực tài chính trong thời điểm hiện tại sẽ dẫn đến các dự án sẽ bị sụp đổ.

Trong khi đó, phân khúc bất động sản công nghiệp và văn phòng cho thuê nhà, xu hướng luồng vốn FDI vào bất động sản có dự báo sẽ tăng lên. Nguyên nhân lạm phát rất cao ở Mỹ và EU vốn là nguyên nhân chính khiến FED tăng lãi suất nhưng mức lo ngại đó đang được giảm dần. Về việc Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất lên cao kỷ lục (trên 5%) sẽ có khả năng xảy ra sớm nhất trong 3 quý đầu của năm 2023 buộc ngân hàng Nhà Nước phải có chính sách kịp thời phản ứng lại để việc tăng lãi suất không quá đà để ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng.

Việc lạm phát quá cao là nguyên nhân chủ chốt để gây ra những vấn đề bất ổn ở nửa cuối năm 2022. Ở Việt Nam mức lạm phát sẽ tăng cao và còn cao hơn nửa cuối năm 2022 vừa qua.

Ông Lê Xuân Sang cũng cho rằng, với mức cung ứng ngoài thị trường bất động sản hạn chế như vậy, thì dẫn đến mức cầu thực tương đối cao và cung – cầu này sẽ bổ trợ nhau trong năm 2023, như vậy thì dù lạm phát có quá cao cũng sẽ không gây đổ vỡ của ngành bất động sản mà thị trường sẽ được điều chỉnh xuống ở mức hợp lý nhất. Về sự thực  thi và chính sách hiện hữu của ngân hàng Nhà Nước, Bộ Tài Chính, Bộ Giao Thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng giúp ngành bất động sản đáp cánh một cách an toàn và nhẹ nhàng nhất có thể.

 

Hình ảnh dự án

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Nhận thông tin dự án